• เพื่อนติดโควิด แล้วฝากเราคอยให้อาหารหมาที่ห้อง ถ้าเราเข้าไปในห้องเพื่อน จะติดโควิดไหม

  •  suntiphab
    สมาชิก
    เพื่อนติดโควิด แต่เราไม่ได้เจอเพื่อนเป็นเดือน แต่คุยกันผ่านแชทตลอด เพื่อนฝากผม ให้มาเทอาหารให้หมาที่ห้อง เนื่องจากเพื่อนต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล 10-14 วัน เพื่อนบอกว่าทีมแพทย์ พ่นยาฆ่าเชื้อในห้องให้แล้ว ถ้าผมไปเทอาหารหมาให้ แล้วก็กลับ จะมีโอกาสติดเชื้อโควิดมั้ยครับ
    suntiphab  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ suntiphab

    โรคโควิดเป็นการติดเชื้อไวรัสผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่งของกันและกัน ดังนั้นถ้ามีการทำความสะอาดห้อง ไม่มีสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้ออยู่แล้ว โอกาสที่จะรับเชื้อมาก็มีน้อยมาก

    แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องระวังและป้องกันตนเองอย่างเต็มที่ ด้วยการใส่หน้ากากอนามัย ใส่แผ่นบังหน้าหรือ face shield ถ้ามีถุงมือก็อาจจะใส่ถุงมือไว้ขณะไปสัมผัสของในห้องของผู้ติดเชื้อ แล้วพอถอดถุงมือก็ให้ล้างมือด้วยน้ำสบู่หรือแอลกฮอล์เจลทันที หรือถ้าไม่มีถุงมือ ใช้มือเปล่า ต้องล้างมือหลังออกจากห้องทุกครั้ง ไม่เอามือไปสัมผัสที่ใบหน้าของตนเอง