• อายุ 20 ปี เพศชาย อยากเพิ่มความสูง ควรทำอย่างไร

  •  Aum Phongsathorn
    สมาชิก
    ผมอายุ20 ตอนนี้สูง163 ข้อเข่าผมไม่ค่อยดี กินนมไม่ได้ ทำงานเป็นกะจึงนอนไม่ค่อยเป็นเวลา อยากจะสูงสัก170 มีวิธีไหนบ้างไหมครับคุณหมอ
    Aum Phongsathorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aum Phongsathorn

    ก่อนอื่นคงต้องบอกก่อนว่าตามสรีรร่างกายปกติแล้ว ส่วนใหญ่หลังอายุ 18 ในเพศชายก็มักจะไม่สามารถสูงเพิ่มเติมได้อีก

    จึงแนะนำเรื่องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและร่างกายโดยรวมให้แข็งแรง โดย

    -รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่ ไม่มียาบำรุงที่ทำให้สูงขึ้นได้ เพียงแต่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกเช่นแคลเซียม วิตามินดี

    -ออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ ควรออกกำลังอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงเป็นประจำ 3-4 วันต่ออาทิตย์

    ไม่ควรซื้อยาใดๆที่อ้างสรรพคุณเรื่องเพิ่มความสูงมาใช้เอง โดยยังไม่ได้ปรึกษาแพทย์ และอย่างที่กล่าวไปว่าทางสรีรวิทยาแล้ว มีโอกาสน้อยมากที่จะสูงขึ้นได้อีกค่ะ