• เพิ่งไปผ่าตากุ้งยิงระบายหนองมา อาการบวมตรงเปลือกตาจะยุบเมื่อไร

  •  Pruk Jindapol
    สมาชิก
    อาการตากุ้งยิงตะหายสนิทหลังผ่าเมื่อไหรครับ
    Pruk Jindapol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPruk Jindapol

    ตากุ้งยิงเป็นการอักเสบของต่อมไขมันที่บริเวณเปลือกตา ทำให้มีตุ่มแดงนูนเล็กๆและเจ็บ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ถ้าขนาดเล็กมากมักยุบไปได้เอง แต่ถ้าขนาดใหญ่หรือมีหนองก็ควรให้จักษุแพทย์กรีดหนองออกให้ และได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่กันไปด้วย

    หลังกรีดหนองออก อาจจะมีรอยช้ำบริเวณที่กรีดหนองอยู่ได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์ รอยช้ำบวมจะค่อยๆยุบไป กว่าจะหายสนิท ในบางรายอาจใช้เวลาได้ถึงประมาณ 2-4 สัปดาห์ แต่ในระหว่างนี้อาการควรจะค่อยๆดีขึ้นตามลำดับ

    หากรอยโรคกลับมาเป็นซ้ำ ปวด บวม แดง เยอะ น้ำตาไหลมาก การมองเห็นผิดปกติ ควรกลับไปพบแพทย์