• เพิ่งผ่าตัดติ่งเนื้อที่ขอบทวารหนัก และกินยาปฎิชีวนะอยู่ สามารถรับวัคซีนโมเดอร์น่าเป็นวัคซีนเข็มที่หนึ่งได้เลยไหม

  •  Rainy455
    สมาชิก
    เพิ่งได้รับการผ่าตัดติ่งเนื้อที่ขอบทวารหนัก Polypectomy (anul polyp with fissure in ano) เมื่อ2ธค. ได้รับยา เซเลค็อกสิบ 200 มก.และ ไซโปรฟล็อกซาซิน 500 มก มากิน อยากทราบว่า เพิ่งผ่าตัดและกินยาอยู่ สามารถรับวัคซีนโมเดอร์น่า (first dose)ได้เลยไหมคะ คิวฉีด 8-13 ธค.นี้ค่ะ
    Rainy455  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณRainy455

    ภาวะที่ถือว่าอาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง การรับประทานยากดภูมิที่ทำให้ร่างกายไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ

    จากที่กล่าวมา ยาฆ่าเชื้อและยาแก้ปวดที่กินหลังการผ่าตัดนั้น ไม่น่าส่งผลใดๆต่อความสามารถของร่างกายในการสร้างภูมิคุ้มกัน จึงน่าจะรับประทานต่อไปได้ตามปกติ ทั้งก่อน ขณะ หรือว่าหลังฉีดวัคซีน