• เพิ่งผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้องมาได้ 1 อาทิตย์ หมอห้ามมีเพศสัมพันธ์ 3 เดือน แต่จะช่วยตัวเองได้ไหม

  •  Pingping66
    สมาชิก
    ผ่าตัดเนื้องอกรังไข่แบบเปิดหน้าท้องมาประมาณ 1 สัปดาห์ เห็นว่าห้ามมีเพศสัมพันธ์ 3 เดือน แต่จะช่วยตัวเอง แบบภายนอก ไม่ได้สอดใส่ ได้ไหมคะ? กลัวว่าตอนถึงจุดสุดยอดหน้าท้องจะเกร็งแล้วแผลปริ รบกวนคุณหมอตอบทีค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Pingping66  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPingping66

    การผ่าตัดเนื้องอกที่รังไข่ ซึ่งเป็นการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้องนั้น การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง อาจใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์หลังจากการผ่าตัด กว่าแผลจะสมานกัน แต่ควรงดการทำงานหนักๆ เช่นการยกของหนัก การกระทบกระแทกที่หน้าท้องโดยตรงไปประมาณ 3 เดือน

    จากที่กล่าวมา แนะนำการทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษาโดยตรง แต่การที่จะช่วยตัวเอง คือไม่มีการสอดใส่ ไม่มีการกระแทกกันที่หน้าท้องโดยตรงนั้น หากแผลเริ่มสมานกันดีหลัง 4-6 สัปดาห์ไปแล้วนั้น ก็น่าจะสามารถทำได้อย่างปลอดภัย และแนะนำการไม่ไปกระแทกบริเวณดังกล่าว งดการทำงานหนักๆไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ถ้ายังคงเจ็บมาก หรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติออกจากแผล ควรกลับไปพบแพทย์