• เพิ่งถอนฟันกรามมาเมื่อวาน วันนี้ที่แผลมีสีเหลืองๆมาคลุมอยู่ คืออะไร อันตรายไหม

  • สวัสดีค่ะเพิ่งถอนฟันกรามมาเมื่อวานแล้ววันนี้คือมีอะไรไม่รู้ออกขาวๆเหลืองๆมาอยู่ข้างบนแผลฟันที่ถอนออกคือมันคืออะไรหรอค่ะอันตรายมั้ยค่ะ
    นุ่มนุ่ม นิ่มนิ่ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นุ่มนุ่ม นิ่มนิ่ม

    การถอนฟันนั้นเป็นการทำให้มีแผลในช่องปาก ซึ่งการมีแผลนั้น อาจจะมีอาการเจ็บ ปวดบวม หรือมีเลือดไหลจากแผลได้ประมาณ 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการควรค่อยๆทุเลาลง

    หากผ่านไปเกิน 3 วันแล้ว ยังปวดแผลมากขึ้นเรื่อยๆ มีกลิ่นปากเหม็นผิดปกติ เลือดหรือน้ำสีเหลืองๆไหลออกจากแผลอยู่ตลอด ควรกลับไปพบทันตแพทย์ เพราะอาจมีภาวะแทรกซ้อนขึ้น เช่น มีการติดเชื้อที่แผล ได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดและแปรงฟัน 2 ครั้งเช้าเย็น รับประทานอาหารสุกสะอาดและอ่อนๆ รับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งได้