• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มที่ 3 วันที่ 14 พ.ค. เมื่อวานถูกแมวกัดเป็นรอยแดง ต้องฉีดกระตุ้นไหม

  •  Kanhokwan
    สมาชิก
    เพิ่งฉีดยาป้องกันพิษสุนัขบ้าไปเข็มที่สามเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมค่ะ แต่เมื่อวานถูกแมวกัดเบาๆไม่มีเลือดออกค่ะ เป็นรอยแดงพอล้างก็ไม่เห็นรอย จำเป็นต้องไปฉีดยากระตุ้นไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanhokwan,

                        หากเป็นการฉีควัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแบบป้องกันล่วงหน้า คือฉีดแบบ 3 เข็ม โดยฉีดเข็มที่ 3 ในวันที่ 14 พ.ค.63 แล้วโดนแมวกัดจนเป็นรอยแดงเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 63 ก็ควรฉีดวัคซีนกระตุ้น 1 เข็มค่ะ อย่างไรก็ตาม หากรอยแดงปรากฏเป็นรอยเพียงชั่วครู่แล้วหายไป โอกาสในการติดเชื้อก็ถือว่าน้อยมาก ดังนั้น หากสามารถสังเกตอาการแมวได้ ก็อาจสังเกตอาการแมวไปก่อน โดยหากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ