• หลังมีประจำเดือนกี่วัน จึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้โดยปลอดภัย ใส่ถุงยางอนามัย

  •  Sari Ya
    สมาชิก
    อยากทราบว่าหลังมีประจำเดือนกี่วันถึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้โดยปลอดภัย ในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ก็สวมถุงยางอนามัยด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sari Ya,

                         ระยะปลอดภัยนั้น คือภายใน 1-7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่จากวันที่ประจำเดือนหมดค่ะ) และรวมถึงในช่วง 1-7 วัน ก่อนที่จะมีประจำเดือนมา โดยการมีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัยนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1%

                         อย่างไรก็ตาม ระยะปลอดภัยนี้ จะใช้ได้ในกรณีที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 24 วัน หากโดยปกติมีระยะห่างที่น้อยกว่านี้ ก็จะใช้การนับระยะปลอดภัยไม่ได้ค่ะ

                          แต่หากได้ใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และใช้ได้อย่างถูกต้อง ไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์เพียงประมาณ 2% ซึ่งถือว่าน้อยอยู่ค่ะ