• ประจำเดือนมาไม่ตรงกันในแต่ละเดือน มาก็ไม่ใกล้เคียงกัน จะนับระยะปลอดภัยได้ไหม

  •  Aaaa1
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาไม่ตรงกันสักเดือนเลยค่ะ แล้วมาก็ไม่ใกล้เคียงกันด้วย แบบนี้จะนับระยะปลอดภัยได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aaaa1,

                            หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ การนับระยะปลอดภัย (แบบหน้า 7 วัน)  ก็จะทำไม่ได้ แต่การนับระยะปลอดภัย แบบหลัง 7 วัน ยังสามารถทำได้อยู่ คือในช่วง 1-7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือเป็นระยะปลอดภัย (แบบหลัง 7 วัน) ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีน้อยกว่า 1% ค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่น้อยกว่า 24 วัน ก็จะใช้ระยะปลอดภัยแบบหลัง 7 วันไม่ได้ด้วยค่ะ