• ช่องคลอดแห้ง ทำให้ไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ได้ เกิดจากอะไร

  •  oouyi
    สมาชิก
    มีเซ็ก แต่สอดน้ำหล่อลื่นแห้งใส่ไม่เข้า มีประสบกราณ์แล้วทั้งคู่เกิดจากอะไร ค่ะ ไม่มีอารมณ์เป็นไปได้ไหม
    oouyi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ oouyi

    การที่ช่องคลอดแห้งนั้น อาจจะเกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงที่หลั่งออกมาน้อยลงแต่เกิดได้น้อยในคนอายุน้อยยังไม่เข้าวัยทอง การมีช่องคลอดอักเสบหรือติดเชื้อจากเชื้อต่างๆเช่น เชื้อรา เชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วยได้ การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอดมากเกินไป เป็นต้น

    หากมีภาวะช่องคลอดแห้ง แม้มีการเล้าโลมทางเพศตามปกติแล้ว จนทำให้ไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกตินั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม เบื้องต้นสังเกตอาการ สามารถล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาดภายนอกเท่านั้น ไม่สวนล้างช่องคลอด