• ประจำเดือนกำลังมาที่ 14 พอดี จะเริ่มทานยาคุมครั้งแรกในวันนี้ จะมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 17 ได้ไหม

  •  iiryn
    สมาชิก

    ประจำเดือนกำลังมาวันนี้ที่ 14 พอดี ถ้าหากจะเริ่มทานยาคุมครั้งแรกในวันนี้ วันที่ 17 จะมีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยไม่ใส่ถุงยางได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ iiryn,

                      หากประจำเดือนเริ่มมาในวันที่ 14 เม.ย. และต้องการที่จะทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถเริ่มทานในวันที่ 14 เม.ย. ได้เลย หรืออาจทานในวันต่อๆ ไป แต่ไม่ควรเกิน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา คือไม่ควรทานเกินวันที่ 18 เม.ย. ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที และสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้เลน

                        ทั้งนี้ หากทานยาได้อย่างถูกต้อง ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% แต่ก็ไม่ใช่ 100% ดังนั้น หากต้องการที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ ก็อาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยค่ะ