• คลำได้ก้อนแข็งตรงบริเวณรูอวัยวะเพศหญิง ปัสสาวะแล้วเจ็บ ดันไม่เข้า เกิดจากอะไร

  •  Khanitha Khamloek
    สมาชิก
    คลำเจอก้อนเเข็งตรงรูอวัยวะเพศคะตอนแรกก็ไม่เป็นคะ แต่ฉี่แล้วเจ็บมากรู้สึกเหมือนกันปุดออกมาคะ พอคลำแล้วเจ็บคะ ดันเข้าไปก็ไม่เข้าคะ ก่อนจะรู้สึกเจ็บมีพสพ กับแฟนเมื่อคืนคะ เกิดจากอะไรหรอคะ
    Khanitha Khamloek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Khanitha Khamloek

    การคลำได้ก้อนแข็งตรงบริเวณรูอวัยวะเพศหญิง ปัสสาวะแล้วเจ็บ ดันไม่เข้า อาจจะเกิดจาก เป็นตุ่มฝีหนองที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มปวด บวม แดง ร้อน มีก้อนหนอง อาจมีไข้ร่วมด้วยได้ หรือเป็นเริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ เป็นหูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก หรือเป็นก้อนเนื้องอกของเยื่อบุตรงอวัยวะเพศ หรือถ้าอายุมาก ผ่านการมีบุตรทางช่องคลอดหลายคน มีความดันในช่องท้องสูงเรื้อรัง อาจนึกถึงภาวะกระบังลมหย่อนได้

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ   รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ถ้าก้อนดังกล่าวเป็นตลอด ไม่หายไป เจ็บ หรือรู้สึกว่าก้อนใหญ่ขึ้น มีเลือดไหลออกมาจากก้อน