• เพศสัมพันธ์

  •  Itsaraphap
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ได้ป้องกันแล้วเกิดผิดรู ไปเสียบรูทวาร 1 ครั้ง แล้วกลับมาทำทางช่องคลอดต่อแค่แปปเดียว จนฝ่ายหญิงหยุดเพราะรู้สึกว่ามีเลือดออกทางรูทวาร เลือดไหลซิบๆตอนนี้หยุดแล้ว (ในช่วงที่เลือดหยุดไหลได้เอาน้ำเกลือมาทำความสะอาดแล้ว ทั้งคู่แล้วจึงมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดต่อจนเสร็จ) อยากทราบว่าจะเสี่ยงต่อโรคอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Itsaraphap,

                        การมีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นการสอดใส่ทางช่องคลอดหรือทางทวารหนัก หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อยู่ อีกฝ่ายก็ย่อมจะติดเชื้อไปได้ เช่น เริม หนองใน ซิฟิลิส แผลริมอ่อน HIV ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี หูดหงอนไก่ เป็นต้น ซึ่งหากมีการติดเชื้อบางอย่างเกิดขึ้นในทวารหนัก เช่น หนองใน อาจส่งผลทำให้ทวารหนักเกิดการตีบ ส่งผลต่อการถ่ายอุจจาระได้ค่ะ

                        สำหรับการที่สอดใส่เข้าทางรูทวาร แล้วเกิดมีเลือดออก ก็น่าจะเกิดจากการมีการฉีดขาดของเยื่อบุทวารหนัก ซึ่งหากเลือดหยุดไหลไปแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ในที่สุดแผลฉีกขาดก็จะหายไปได้เองค่ะ แต่ทั้งนี้ หากยังมีคงมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักบ่อยๆ จนเกิดแผลฉีกขาดบ่อยๆ ก็อาจทำให้เกิดติ่งเนื้อที่ทวารหนัก หรือกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักเกิดการบาดเจ็บ จนอาจทำให้กลั้นอุจจาระไม่ค่อยได้เกิดขึ้นค่ะ