• ได้ไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงอื่น ใส่ถุงยาง แล้วมามีเพศสัมพันธ์กับภรรยา ใส่ถุงยาง จะติดเชื้อ HIV ไหม

  •  miguel
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับภรรยาเมื่อต้นเดือนกันยายน ไม่ได้สวมถุง ผ่านมาถึงต้นเดือนตุลาไปทำงานตจว.ได้มีเพศสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานผญ2วัน สวมถุงยางป้องกันทั้ง2ครั้ง ปลายเดือนตุลาคมกลับมาบ้านมีเพศสัมพันธ์กับภรรยา 1ครั้ง ได้สวมถุงยางป้องกัน อยากถามว่ามีสิทธิ์ติดเชื้อ HIV มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ miguel,

                        การมีเพศสัมพันธ์ โดยใช้ถุงยางอนามัย ก็จะช่วยป้องกันการติดเชื้อ HIV ได้ แต่ก็ไม่ได้ 100% และนอกจากเชื้อ HIV ก็ยังมีเชื้ออื่นๆ ที่อาจติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ได้ ซึ่งถุงยางก็ไม่ได้ช่วยป้องกันได้ 100% เช่น เริม หนองใน ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี หูดหงอนไก่ เป็นต้น ดังนั้น หลังจากที่ไปมีความเสี่ยงมา ก็ควรตรวจหาการติดเชื้อต่างๆ เหล่านี้ด้วย และเพื่อป้องกันการติดเชื้อไปสู่ครอบครัว ก็ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่นค่ะ