• มีเพศสัมพันธ์ช่วงไข่สุกแต่ป้องกัน จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Dsx Sstang
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่าถ้ามีอะไรกับแฟนช่วงไข่สุกแต่ป้องกันอย่างดีจะมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ หรือต้องกินยาคุมฉุกเฉินมั้ย
    Dsx Sstang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Deee

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ยังไม่พร้อมมีบุตร ควรจะต้องป้องกันด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพสูงต่างๆเช่น ใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    ไม่ควรใช้วิธีการกินยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะยามีประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นๆดังกล่าวมา และทำให้มีผลข้างเคียงต่างๆเช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้ ควรใช้เมื่อมีวิธีการหลักผิดพลาด เช่นถุงยางอนามัยฉีกขาด หรือมีการลืมกินยาคุมแบบแผงติดต่อกันหลายวัน เป็นต้น และไม่ควรทำการนับวันไข่ตก เพราะมีโอกาสนับพลาด หรือถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ จะนับวันไข่ตกไม่ได้เลย