• กินยาคุมกำเนิดอยูู่่ แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Kanoksak Ontone
    สมาชิก
    สวัสดีครับ รบกวนสอบถามครับผมมีอะไรกับแฟนแต่เขากินยาคุมรายเดือนอยู่แต่พลาดหลั่งในแต่ล้างสารคัดหลั่งออกไม่หมดทิ้งไว้หลายชั่วโมงมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมครับ ขอบคุณมากครับ
    Kanoksak Ontone  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanoksak Ontone

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา การเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ในกรณีนี้ก็คงต้องดูว่าได้เริ่มยาอย่างถูกต้องแล้วหรือไม่ ถ้าเริ่มยาอย่างถูกต้อง กินต่อเนื่องจนหมดแผง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากแม้จะเป็นเพศสัมพัฯธ์ที่เป็นการหลั่งในค่ะ

    แนะนำสังเกตรอบเดือนในช่วงยาหมดแผงอีกครั้ง ถ้ามาตามปกติ ก็คือไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์ ถ้าไม่มา ให้ยืนยันด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะก่อน ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง จึงค่อยเริ่มยาแผงต่อไป