• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกไม่นานเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. แล้ววันที่ 27 มิ.ย. ประจำเดือนมาแล้ว ยังมีโอกาสท้องไหม

  •  sirikorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือ ปจด มาครั้งล่าสุด 11 เมษา และ เดือน พฤษภา ไม่มา และวันที่ 21 มิถุนา มี พสพ ครั้งแรก ไม่น่าจะเกิน 2 นาที เพราะกลัวจึงหยุด คิดว่าไม่น่าจะมีการหลั่งของน้ำ อสจ (ไม่เคยกินยาคุมและไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน) วันนี้ 27 มิถุนา ประจำเดือนหนูมาแล้ว จะมีโอกาสท้องไหมคะ
    sirikorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sirikorn

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันกัน แม้จะเป็นการหลั่งนอก ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ถึง 20% ค่ะ

    โดยประจำเดือนที่ไม่มาไม่สม่ำเสมอก่อนหน้านั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากความผิดปกติที่มีอยู่เดิมเช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุ ลเป็นต้น ซึ่งถึงแม้ประจำเดือนจะมาไม่สม่ำเสมอ แต่ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่

    ในกรณีนี้เพราะประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว จึงไม่สามารถแน่ใจได้ว่าเลือดที่ออกมาเป็นเลือดประจำเดือนที่มาตรงรอบหรือไม่ แนะนำซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นด้วย ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากไม่แน่ใจผลตรวจให้ไปยืนยันและหาสาเหตุของประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอที่รพ.อีกครั้ง ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง