• มีเพศสัมพันธ์เมื่อวันพุธ กินยาคุมวันเสาร์จะทันไหม แล้วประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Suwannarut Tathong
    สมาชิก
    คือมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนมาเมื่อวันพุธนี้คะเเต่ใส่ถุงตลอดถ้ากินยาคุมวันเสาร์นี้จะทันไหมคะเเละเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยคะปกติต้องมาวันที่10นี้ด้วยเเต่นี่ยังไม่มาเลยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Suwannarut Tathong

    ถ้าใช้ถุงยางอนามัย จะสามารถลดการตั้งครรภ์ได้มากนะคะ โอกาสที่การคุมกำเนิดล้มเหลว พบเพียง 2%ค่ะ

    ส่วนประจำเดือนที่มาช้า สามารถเกิดจากสาเหตุอื่นๆ นอกจากการตั้งครรภ์ ได้แก่ ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    แนะนำคุณ Suwannarut Tathong ให้รอดูประจำเดือนก่อนนะคะ

    หากอีก 2สัปดาห์ข้างหน้า ประจำเดือนยังไม่มา จึงทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ

    แต่หากประจำเดือนมา แนะนำให้เริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดเม็ดแรกในช่วง 5วันแรกของประจำเดือนนะคะ ซึ่งสามารถสอบถามรายละเอียดจากเภสัชกรที่ร้านยาได้ค่ะ