• มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน แต่ทานยาคุมฉุกเฉินช้า หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์อีก จะท้องไหม

  •  hippie
    สมาชิก
    เมื่อวันที่27มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน2รอบในเวลาเที่ยงคือและช่วงเย็น และไปซื้อยาคุมฉุกเฉิฉมาทานในเวลาประมาณ2ทุ่ม และเช้าของอีกวันมีอะไรกันอีกโดยหลั่งในมีโอกาสท้องสูงมั้ยคะ
    hippie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณhippie

    การใช้ยาคุมแบบฉุกเฉินนั้นเป็นการใช้ยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    โดยยาคุมประเภทนี้จะไม่ได้ครอบคลุมเพศสัมพันธ์ที่เกิดหลังการใช้ยา ดังนั้นถ้ากินยาไป แล้วหลังจากนั้นไปมีเพศสัมพันธ์อีกก็อาจจะมีโอกาสตั้งครรภ์ และอาจต้องกินยาเพิ่มเข้าไป ซึ่งก็อาจจะเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงจากยา

    ให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ