• คลอดลูกได้ 4 สัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์แต่สอดใส่ไม่เข้า มีเลือดออกนิดหน่อย ไม่เจ็บ เป็นอะไรไหม

  •  มิ้น น.
    สมาชิก
    คลอดลูกได้4อาทิตย์แล้วค่ะ แฟนอยากลองมีเพศสัมพันธ์ แต่ลองแล้วมันใส่ไม่เข้าค่ะ มันแน่นมาก เลยหยุด แต่ว่าลองเอาทิชชู่เช็ดดูมีเลือดออกนิดหน่อย แต่ไม่มีอาการเจ็บใดๆ แบบนี้เป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มิ้น น.

                          หากคลอดลูกมาได้ 4 สัปดาห์แล้ว และน้ำคาวปลาได้หมดไปแล้ว ก็สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้ให้นมลูก หรือให้ไม่สม่ำเสมอ ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดต่างๆ ค่ะ โดยอาจเลือกฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิด 3 เดือน) หรือทานยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว เพื่อไม่ให้กระทบต่อการหลั่งน้ำนม หรืออาจเลือกฝังยาคุมกำเนิดก็ได้ค่ะ

                          ส่วนการที่สอดใส่อวัยวะเพศไม่เข้า อาจเนื่องจากการที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มานาน หรืออาจเป็นผลจากการสมานของแผลฝีเย็บที่ดึงรั้งจนปากช่องคลอดแคบลง แนะนำให้ค่อยๆ สอดใส่อวัยวะเพศเบาๆ ไปบ่อยๆ ในที่สุด ช่องคลอดก็จะค่อยๆ ขยายจนสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เองค่ะ ทั้งนี้ อาจใช้เจลหล่อลื่นช่วยขณะสอดใส่อวัยวะเพศ เพื่อให้สอดใส่ได้ง่ายขึ้นค่ะ สำหรับเลือดที่ออกมาเล็กน้อย ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรค่ะ น่าจะเกิดจากการฉีกขาดของเยื่อบุช่องคลอด ซึ่งในที่สุดก็จะสมานหายไปได้เองค่ะ