• ประจำเดือนมา 29 มิ.ย. มีเพศสัมพันธ์ 9-11 ก.ค. แล้ววันที่ 13-16 ก.ค. มีเลือดออกมาผิดปกติ เกิดจากอะไร

  •  Patty T. Sookruang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเนื่องจากประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 29 มิ.ย. แล้ววันที่ 9-11 ก.ค มีเพศสัมพันธ์ แบบใส่ถุงยาง 13 ก.คมีตกขาวเปื้อนสีน้ำตาล แล้วกลางคืนเหมือนเลือดออกออกสีน้ำตาล มีลิ่มเลือดสีดำๆ เป็นจนถึง 15 ก.ค 16 ก.ค มีเลือดแดงเหมือนเลือดประจำเดือนออกมา ตอนนี้ติดโควิดตั้งแต่ 11 ก.ค ไม่เคยมีเลือดก่อนรอบเลือดมาก่อน ไม่ปวดท้อง ความผิดปกตินี้เกิดจากสาเหตุอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patty T. Sookruang,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 29 มิ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9-11 ก.ค. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็มีน้อยอยู่

                         สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 13 ก.ค. จนถึง 16 ก.ค. นี้ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        - มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยเลือดที่ออกก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                        - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น มักพบในวัยกลางคนขึ้นไป

                         - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็น

                        หากก่อนหน้าวันที่ 9-11 ก.ค. ได้เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน หากยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ อีก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                         สำหรับการติดเชื้อโควิด 19 อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ แต่มักทำให้ประจำเดือนมาช้า มากกว่าการที่มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติค่ะ