• มีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือน ไม่ได้ใส่ถุงยาง มีการหลั่งนอก จะตั้งครรภ์ไหม แล้วเริ่มยาคุมแบบแผงได้หรือเปล่า

  • คือหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนตอนที่ประจำเดือนมาวันที่2 มีเพศสัมพันธ์กันหลายครั้งในวันเดียวจะท้องไหม ครั้งแรกใส่ถุงยางอนามัย ครั้งที่2ที่3ที่4ที่5 ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย แต่หลั่งนอก จะท้องไหมคะ แล้วหนูจะกินยาคุมแบบรายเดือนเลยได้ไหม
    ปุ๊งปิ๊ง สลิลทิพย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปุ๊งปิ๊ง สลิลทิพย์

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางอนามัย และทำการหลั่งนอกนั้น ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อคุมกำเนิดเด็ดขาด

    แต่อย่างไรก็ตามหากเป็นเพศสัมพันธ์ในช่วงมีประจำเดือนจริงๆ แทบจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เลย เพราะจะเป็นช่วงที่ไม่มีไข่ตก ยกเว้นว่าเป็นเลือดออกจากสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ที่ทำให้เกิดการเข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือน ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามปกติ

    หากจะกินยาคุมแบบรายเดือนในกรณีนี้ แนะนำตรวจยืนยันให้ชัดเจนก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์กรณีไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนหรือไม่ หรือประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ โดยชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ หากตรวจพบว่าไม่ตั้งครรภ์จริง ค่อยเริ่มยาคุมกำเนิดและกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ หรือหากประจำเดือนเดิมมาสม่ำเสมอดี อันนี้มาตามรอบปกติ ก็อาจจะรีบเริ่มยาคุมกำเนิดไปเลยภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ในกรณีนี้จะเริ่มมีเพศสัมพันธ์ได้ทันทีหลังกินยาเม็ดแรก และกินต่อเนื่องจนครบแผงค่ะ