• มีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันตกไข่ สอดใส่แต่ไม่เข้าลึกมากนัก เข้าแค่บริเวณหัวอวัยวะเพศ จะท้องไหม

  •  blackmagician
    สมาชิก
    เมื่อวานมีอะไรกับแฟน รายละเอียดตามนี้นะครับ - มีการพยายามสอดใส่อวัยวะเพศ (แบบไม่ใส่ถุงยาง) ประมาณ 2-3 ครั้ง แต่เข้าไปได้ลึกสุดแค่ส่วนหัว รวมเวลาที่อยู่ข้างในช่องคลอดไม่น่าเกิน10วินาที - ก่อนสอดใส่ได้เช็คแล้วว่าไม่มีน้ำหล่อลื่นติดอยู่ที่หัว - มีการพยายามสอดใส่อีกรอบโดยใช้ถุงยาง - ตอนแรกใส่ถุงยางผิดด้าน เลยกลับด้านถุงยางแล้วค่อยลองใส่ แต่ก็ใส่เข้าไปได้ลึกที่สุดแค่ส่วนหัว และอยู่ในช่องคลอดไม่น่าเกิน10วินาทีเช่นกัน - มารู้ทีหลังว่าวันนั้นคือวันที่14หลังจากที่แฟนมีประจำเดือนพอดี น่าจะเป็นช่วงไข่ตก ตามรายละเอียดที่ผมเล่ามาทั้งหมด โอกาสที่จะท้องมีมากน้อยเพียงไหนครับ แฟนไม่อยากทานยาคุมฉุกเฉิน คิดว่าจะคุ้มไหมครับถ้าทาน
    blackmagician  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ blackmagician

    การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้จะไม่ลึกมาก ไม่นานมากนั้น ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ คาดการณ์ว่าการมีเพศสัมพันธ์แม้จะหลั่งนอก อาจจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึง 20% จากน้ำอสุจจิที่เล็ดลอดออกมาแม้จะยังไม่มีการหลั่งจริงค่ะ

    ดังนั้นในกรณีนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อช่วยลดโอกาสนั้นค่ะ ยาคุมฉุกเฉินควรใช้ให้ถูกต้องและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด หากใช้อย่างถูกต้อง จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้อีกประมาณ 80-90% แต่อย่างไรก็ตามยาคุมฉุกเฉินอาจมีผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกผิดปกติ หรือทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้ จึงไม่ควรใช้บ่อยๆ

    และการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ครั้งต่อไป ควรจะป้องกันด้วยวิธีที่ประสิทธิภาพสูงและปลอดภัยเช่นใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง แม้จะสอดใส่ไม่ลึกหรือไม่นานมาก หรือควรใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนค่ะ