• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัย มีการใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วย ตอนนี้ประจำเดือนมาช้าไป 39 วันแล้ว เกิดจากท้องหรือจากยาคุมฉุกเฉิน

  •  MOMMO
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ อยากทราบว่าถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้จะมีสิทธิ์ท้องมั้งป่ะค่ะ คือประจำเดือนหนูมาตอน24-28 เม.ย. ค่ะ แล้วก็ต้นเดือนได้มีพสพ.กับแฟนค่ะ 3 รอบ ใส่ถุงตลอดเช็คแล้วไม่แตกรั่วค่ะ แล้วก็หลังจากมีพสพ.แฟนหนูได้เอาของแฟนหนูยัดมาในของหนูที่ไม่ได้หลั่งในค่ะ และก็กินยาคุมฉุกเฉินประมาณ1ชม.หลังจากแฟนของหนูยัดมาค่ะ แล้วก็หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินประมาณ1อาทิตย์ ได้มีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอดไหลอยู่ประมาณ 4 วันค่ะ บางวันไหลเยอะจนหล้นเลยค่ะ แล้วก็พอหลังจากนั้น ก็ได้มีพสพ.อีกรอบค่ะ 3 รอบเหมือนเดิมใส่ถุงเช็คแล้วไม่แตกไม่รั่วค่ะ แล้วเมื่อสิ้นเดือนแฟนหนูได้เสร็จตัวอสุจิ เลอะหน้าปากช่องมดลูกเต็มหมดเลยค่ะ แบบนี้จะมีสิทธิ์ท้องมั้ยค่ะอยากรู้ จริงๆค่ะ ตอนนี้ถ้านับจากปจด.จากครั้งที่แล้ว รวม 39 วันแล้วค่ะ ก็ห่างประมาณ 4 วันแล้วค่ะ ไม่ทราบว่า ที่ปจด.ไม่มาเพราะท้องหรือว่าเพราะยาคุมฉุกเฉินค่ะ

    MOMMO  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MOMMO

    การมีเพศสัมพันธ์ หากได้ใส่ถุงยางอนามัยที่ไม่แตก ไม่รั่ว ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก น้อยกว่า 2% น้ำอสุจิที่แตกบริเวณนอกช่องคลอดแทบจะไม่มีโอกาสผ่านเข้าไปผสมกับไข่ด้านในได้ ส่วนเพศสัมพันธ์ที่ได้มีการใช้ยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีกภายใน 72 ชั่วโมง ก็มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยเช่นกัน ยาคุมฉุกเฉินหากใช้อย่างถูกต้อง มีประสิทธิภาพได้เต็มที่ 80-90% ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามไม่แนะนำการใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะมีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติ หรือทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้ ควรใช้ถุงยางอนามัย หรือยาคุมแบบแผงรายเดือนจะดีกว่า

    การที่ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปอาจเกิดจากฤทธิ์ของยาคุมฉุกเฉินได้ แต่สุดท้ายแล้วก็ควรจะมา ไม่ขาดหายไปเลย ดังนั้นควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง และหาสาเหตุอื่นๆของความผิดปกติของรังไข่และมดลูกที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาต่อไป