• มีเพศสัมพันธ์หลั่งในขณะกินยาคุมมาได้ 11 เดือน จะท้องไหม

  •  Sirimas Paidam
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธุ์เมื่อวาน หลั่งในและไม่ได้ป้องกัน แต่ทานยาคุมแบบรายเดือนมา11เดือนแล้ว มีโอกาสท้องมั้ยคะ
    Sirimas Paidam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sirimas Paidam

    การใช้ยาคุมแบบรายเดือน คือแบบเป็นแผงกินทุกวันนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากๆ โอกาสตั้งครรภ์ขณะกินยาอยู่อย่างถูกต้องและต่อเนื่องนั้น มีน้อยกว่า 1% ค่ะ

    ดังนั้นถ้ากินยาคุมแบบแผงอยู่ กินต่อแผงกันมาตลอด กินทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง การมีเพศสัมพัันธ์แบบหลั่งในก็แทบจะไม่มีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ค่ะ

    สำคัญคือให้กินยาคุมต่อไปให้ครบแผง และสังเกตรอบเดือนในช่วงยาหมดแผงอีกครั้ง หากรอบเดือนไม่มา ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันหรือไปยืนยันที่รพ. ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง ก็กินยาต่อแผงต่อไปได้เลยค่ะ