• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 11 และหลั่งใน วันที่ 12 ประจำเดือนมา จะท้องหรือไม่

  •  ออม เอ๋อ'อ
    สมาชิก
    รบกวนหน่อยค่ะคุณหมอ พอดีมีอะไรกับแฟนวันที่11 แล้วแฟนหลังใน พอวันที่12 ประจำเดือนมานี่มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ หรือว่าต้องกินยาคุมฉุกเฉิน
    ออม เอ๋อ'อ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ออม เอ๋อ'อ

    หากหลังการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งสุดท้าย มีเลือดประจำเดือนที่ออกมาตรงรอบมาแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์ในรอบเดือนที่ผ่านมาหรือจากเพศสัมพันธ์ครั้งก่อนหน้านั้นค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม หากไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่เป็นเลือดจากสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ หรือเป็นการฉีกขาดของอวัยวะเพศจากการมีเพศสัมพันธ์ ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากแน่ใจว่าเป็นเลือดประจำเดือน โดยดูจากลักษณะและมาตรงรอบ 22-35 วันนับจากครั้งก่อน ก็มีโอกาสน้อยค่ะ

    หากเป็นเลือดที่ไม่ตรงรอบเดือน แนะนำการใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ร่วมไปด้วย ชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ สามารถซื้อมาตรวจยืนยันได้เองอีกครั้งหลังจากนี้ค่ะ