• การมีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือนมีอันตรายไหม ทำให้ตั้งครรภ์ได้หรือเปล่า

  •  Swuth
    สมาชิก
    การมีเพศสัมพันธ์ แบบฝ่าไฟแดงอันตรายหรือไม่ แล้วมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม(มันเป็นเรื่องที่กลุ้มใจมาระยะหนึ่งแล้วอยากมีที่ปรึกษา)
    Swuth  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Swuth

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาที่มีประจำเดือนนั้น หากเป็นเลือดประจำเดือนจริงๆ แทบจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เลย เพราะช่วงเวลาที่ผู้หญิงมีประจำเดือนจะไม่มีการตกไข่เกิดขึ้นค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงมีประจำเดือน เพราะอาจคลาดเคลื่อนหมายถึงอาจเป็นเลือดอื่นๆมาทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นเลือดประจำเดือนได้ ซึ่งจะบอกได้ยากยิ่งถ้าเดิมประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว อีกทั้งเป็นสุขอนามัยที่ไม่ดี เสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกได้มากขึ้นค่ะ

    ดังนั้นควรคุมกำเนิดด้วยการใส่ถุงยางอนามัยหรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ไม่ควรพยายามทำการนับวัน หรือมีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือนเพื่อหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์