• เป็นโรคด่างขาว กิน Prednisolone ต่อมาโดนสุนัขกัดต้องฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ตอนนี้ยังกิน Prednisolone ต่อได้ไหมครับ?

  •  Nattawut
    สมาชิก
    เพรดนิโซโลน (Prednisolone) เป็นยาในกลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroid) ซึ่งผมกินได้สองวัน เนื่องจากเป็นด่างขาวบริเวณใบหน้า หมอให้ยามากินสองวันคือ พฤหัสบดีกับศุกร์ วันละสองครั้งเช้า-เย็น ครั้งละ3เม็ด พอมาวันเสาร์(วันนี้)ช่วงเช้าโดนสุนัขกัด แล้วจำเป็นต้องฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้า1เข็ม หมอให้ฉีดเป็นID(เข้าผิวหนัง) ลืมเเจ้งหมอว่ากินยากดภูมิอยู่ แต่ผมกินได้แค่สองวัน อย่างนี้ มีผลอะไรไหมครับ เพราะเคยได้ยินว่าห้ามฉีดID กับผู้ที่กินยากดภูมิ แล้วยาตัวนี้ทำให้ร่างกายอ่อนแอติดเชื้อง่าย ผมกลัวว่าวัคซีนพิษสุนัขบ้าจะกระตุ้นให้ผมเป็นโรคพิษสุนัขบ้าจากตัววัคซีนหรือป่าวครับ กินยาPrednisoloneนี้มีข้อห้ามฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าหรือป่าวครับ

     สวัสดีค่ะคุณ Nattawut ก่อนอื่นหมอต้องเรียนอย่างนี้นะค่ะ ยา Prednisolone เป็นยากดภูมิคุ้นกันค่ะ และขนาดยาที่คุณได้รับเข้าไปเป็นขนาดยาที่ค่อนข้างสูงค่ะ ส่วนเรื่องถูกสุนัขกัดนั้น ต้องฉีดวัคซีนต้องกันโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ อันนี้ต้องฉีดค่ะ แต่การฉีดยาร่วมกับการรับประทานยากดภูมิคุ้มกันหมอไม่แนะนำค่ะ เพราะจะทำให้การทำงานของวัคซีนน้อยลงค่ะและยังมีผลต่อการติดเชื้อร่วมด้วยค่ะ ดังนั้นหมอแนะนำให้คุณไปพบแพทย์ที่จ่ายยารักษาผิวหนังก่อนนะค่ะ ว่ามีความจำเป็นต้องรับประทานยาในช่วงนี้หรือไม่ค่ะ ถ้ายังไม่จำเป็นควรหยุดยากดภูมิคุ้มกันไปก่อนนะค่ะ

    Nattawut  Nattawut
    สมาชิก
    เพิ่งทานยากดภูมิไปได้สองวันครับ พฤหัสกับศุกร์ เพราะหมอให้ทานแค่นั้น วันเสาร์มาโดนกัดก็เลยฉีด ถ้าหากฉีดกระตุ้นแล้ว การหยุดยากดภูมินี้ต้องหยุดกี่วันกี่เดือนคับ

    ก่อนอื่นนะค่ะ ต้องดูก่อนค่ะว่าแผลที่ถูกกัดนั้นมากน้อยแค่ไหนนะค่ะ ถ้าแผลใหญ่หมอแนะนำให้หยุดยาไปก่อนค่ะ เพราะว่ายาจะลดการทำงานของเม็ดเลือดขาวนะค่ะ ทำให้แผลไม่หาย หรือมีโอกาสติดเชื้อได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับขนาดของแผล และจำนวนแผลค่ะ ถ้าแผลหายแล้วคงรับประทานยาต่อได้ค่ะ แนะนำหยุดยาก่อนนะค่ะ และปรึกษาแพทย์ทางผิวหนังค่ะ

    Nattawut  Nattawut
    สมาชิก
    แล้วเรากินยากดภูมิอยู่ แล้วเราฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า วัคซีนจะทำให้เราเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหมครับ
    กินแค่ 2 วันคงไม่น่าจะทำให้เป็นคะ แต่คุณฉีดยาครบ 5 เข็มหรือยังคะ และที่ฉีดกระตุ้นถ้าฉีด 1 ครั้งแสดงว่าน่าจะฉีดครบและมีภูมิแล้วคะ แต่ต่องดูบริเวณที่ถูกกัดอย่างที่บอกคะ ถ้าถูกกัดบริเวณหน้ามือแขนขาที่เลือดออกมากแนะนำฉีดยาอินมูโนกอบูลลินคะ เข้าแผล หลังจากทำการทดสอบการแพ้ยาแล้วไม่แพ้ ยาปฏิชีวนะต้องรับประทานให้ครบคะ
    Nattawut  Nattawut
    สมาชิก
    ลืมบอกคับว่าฉีดบาดทะยัก1เข็ม น่าจะกระตุ้น อันนี้คงไม่มีปัญหาใช่ไหมคับ
    ไม่คะ
    Nattawut  Nattawut
    สมาชิก
    ไม่อะไรครับคุณหมอ

    ไม่มีปัญหาค่ะ