• มีแผลที่เพดานปาก เวลาทานอะไรก็รู้สึกแสบ เป็นมา 3 วันแล้ว ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  chonnaphat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีแผลที่เพดานปากค่ะ แรกๆมันเป็นเม็ดๆขาวๆเล็กเหมือนผื่นอ่ะค่ะ ผ่านมา2วันมันเป็นแผลค่ะแดงๆ เวลากินอะไรก็แสบค่ะ หนูอยากรู้ว่าหนูเป็นอะไร มีวิธีรักาาให้หายไหมค่ะ เป็นมา3วันแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ
    chonnaphat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chonnaphat

    อาการแผลที่เพดานปาก เป็นจุดเล็กๆขาวๆดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การเป็นแผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน ปัจจัยเรื่องความเครียด การอดนอนก็กระตุ้นทำให้มีแผลในปากได้ด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น แผลจากการไปเสียดสีโดน การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียตรงบริเวณเยื่อบุช่องปาก

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดนั้น ควรได้รับการตรวจร่างกายจริงร่วมด้วย แนะนำว่าถ้าเป็นมานานแล้วไม่หายไป ขยายขนาดและเพิ่มจำนวนขึ้น เป็นตุ่มน้ำใส มีเลือดหรือหนองไหล และเจ็บ ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น ให้รับประทานอาหารอ่อนๆที่จะไม่ไปขูดบริเวณดังกล่าว ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง

    chonnaphat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chonnaphat

    อาการแผลที่เพดานปาก เป็นจุดเล็กๆขาวๆดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การเป็นแผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน ปัจจัยเรื่องความเครียด การอดนอนก็กระตุ้นทำให้มีแผลในปากได้ด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น แผลจากการไปเสียดสีโดน การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียตรงบริเวณเยื่อบุช่องปาก

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดนั้น ควรได้รับการตรวจร่างกายจริงร่วมด้วย แนะนำว่าถ้าเป็นมานานแล้วไม่หายไป ขยายขนาดและเพิ่มจำนวนขึ้น เป็นตุ่มน้ำใส มีเลือดหรือหนองไหล และเจ็บ ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น ให้รับประทานอาหารอ่อนๆที่จะไม่ไปขูดบริเวณดังกล่าว ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง