• เพดานปาก ปกติเป็นสีอะไร ส่องดูเพดานมีสีขาวออกซีดๆ จับแล้วเรียบเนียน เกิดจากอะไร ลิ้นไม่มีฝ้า

  •  idontknow
    สมาชิก

     สวัสดีครับ อยากทราบว่าสีปกติของเพดานปากเป็นสีอะไรครับ ของผมเหมือนจะมีฝ้าที่เพดานปาก แต่พอลองเอามือขูดหรือลองจับดู ก็เรียบเนียน และไม่มีอะไรติดออกมาเลย แต่พอลองส่องกระจกดู ก็เห็นเพดานปากมีสีขาวออกซีดๆ เกิดจากอะไรได้บ้างครับ ลิ้นก็ไม่มีฝ้า ปกติครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ziege17z,

                       เพดานช่องปากจะมีสีออกชมพูอ่อน คล้ายๆ กับบริเวณอื่นๆ ในช่องปาก โดยที่สีมักจะไม่สม่ำเสมอเป็นเรื่องปกติ บางบริเวณอาจมีมีชมพูออกเข้ม บางบริเวณก็อาจจางมาก จนเหมือนเป็นสีขาวก็ได้

                        อย่างไรก็ตาม หากเห็นเป็นวงสีขาวชัดเจน อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        - การติดเชื้อราในช่องปาก มักพบในผุู้ที่มีภูมิต้านทานไม่ดี  เช่น ในเด็กทารก ผู้สูงอายุ ผู้ติดเชื้อ HIV มีโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน  เป็นต้น รวมถึงผู้ที่สูบบุหรี่ ใส่ฟันปลอม ปากแห้งจากการมีน้ำลายน้อย อาการคือจะเห็นเป็นฝ้าขาวเป็นมัน ถ้าขูดหรือลอกฝ้าออกจะพบพื้นข้างใต้อักเสบเป็นสีแดง และอาจมีเลือดซึมออกมาได้เล็กน้อย ในระยะแรกอาจไม่มีอาการ แต่ต่อมาจะรู้สึกเจ็บและแสบได้

                       - เป็นแผลร้อนใน จะเห็นเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองหรือขาว รอบๆ แผลมีอาการบวมแดง และจะมีอาการเจ็บ ปวดร่วม

                       - ติดเชื้อซิฟิลิส จากการทำออรัลเซ็กซ์ให้คนที่มีเชื้ออยู่แล้ว โดยจะทำให้เกิดแผลเล็กๆ  และทิ้งรอยเป็นฝ้าขาวได้

                       หากได้สัมผัสดูบริเวณที่เป็นสีขาวแล้ว ไม่มีลักษณะเป็นแผลหรือก้อนที่นูนออกมา ขูดแล้วไม่มีอะไรออกมา และไม่ได้มีอาการเจ็บหรือปวดอะไร ก็ไม่น่าเป็นโรคอะไรดังกล่าวข้างต้น แต่อาจเป็นเพียงแค่บริเวณที่เยื่อบุมีสีออกซีดได้ค่ะ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน แต่หากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ