• เผลอล้างจมูกด้วยน้ำประปา แล้วมาล้างน้ำเกลือตามไปทีหลัง มีอันตรายไหม

  •  สุ ดา รัตน์
    สมาชิก
    พอดีจมูกเป็นแผลแล้วเผลอล้างจมูกด้วยน้ำประปา ละกลับมาล้างด้วยน้ำเกลืออีกรอบจะอันตรายไหมคะ
    สุ ดา รัตน์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การล้างจมูกนั้นแนะนนำการล้างด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ โดยใช้คู่กับกระบอกฉีดยาหรือไซริงค์ร่วมกับอุปกรณ์จุกล้างจมูก ดันน้ำเกลือเข้าสู่โพรงจมูกเพื่อให้น้ำเกลือช่วยชำระล้างน้ำมูก สารก่อภูมิแพ้ และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อยู่ภายในโพรงจมูก และเพิ่มความชุ่มชื้นให้เยื่อบุบริเวณไซนัส ซึ่งจะช่วยให้อาการคัดจมูก คันจมูก น้ำมูกไหล และอาการแพ้ต่าง ๆ ดีขึ้น

    โดยการไปใช้น้ำประปามาล้างจมูกนั้น จริงๆก็อาจจะไม่ได้มีอันตรายรุนแรง ถ้าในน้ำประปาไม่ได้มีเชื้อโรคร้ายแรงและไม่ได้สำลักเข้าไปจำนวนมาก

    ดังนั้นน่าจะไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ให้สังเกตอาการหลังจากนี้ ถ้ามีอาการจมูกบวมแดง คัดจมูกมาก หรือมีภาวะการรับรู้ของร่างกายใดๆที่ผิดปกติ ก็สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม