• ก้มหัวหลังล้างจมูกแล้วเหมือนน้ำจี๊ดขึ้นสมอง เกิดจากอะไร และตอนนี้ยังมีเสมหะเขียวอยู่ ต้องไปหาหมอไหม

  •  meepanha
    สมาชิก
    ไม่รู้ว่าคำถามขึ้นมั้ย เห็นคุณหมอตอบท่านอื่น เลยขอถามอีกรอบนะคะ ล้างจมูกเนื่องจากไม่สบายค่ะ แต่พอหลังจากล้างเสร็จก้มหัวแล้ว เหมือนมีน้ำไหลออกมา บางทีไม่ไหลแต่จี๊ดไปถึงขมับเลย แสบจมูกเหมือนคนสำลักน้ำ เป็นๆหายๆมาหลายวันแล้วค่ะ ควรทำอย่างไร ปล. ตอนนี้ทานยาฆ่าเชื้อใกล้จะหมดแผงตามแพทย์สั่ง แต่เสมหะยังมีสีเขียวอยู่ ไม่มีน้ำมูก จะมีก็ต่อเมื่อล้างจมูกแล้วไหลลงคอให้เป็นเสมหะค่ะ คำถามนะคะ 1. อาการด้านบนเกิดจากอะไร 2. ตอนนี้ยาฆ่าเชื้อใกล้หมดแผงแล้ว แต่ยังมีเสมหะสีเขียวอยู้ ไม่ไอแล้ว ต้องไปหาหมออีกรอบมั้ยคะ
    meepanha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ meepanha

    อาการก้มหัวแล้วเหมือนน้ำจี๊ดขึ้นสมองนั้น อาจจะกังวลว่ามีน้ำที่ล้างจมูกไหลขึ้นสมองไปหรือไม่ ซึ่งจริงๆแล้ว ถ้ามีการสำลักน้ำนั้น น่าจะกังวลการสำลักเข้าไปในช่องปอดได้มากกว่า ส่วนการที่น้ำจะสำลักขึ้นสมองในคนปกติที่ยังตื่นรู้ตัวดีนั้นโอกาสเป็นไปได้น้อย

    การล้างจมูกนั้นเป็นประโยชน์ต่อคนที่มีปัญหาในระบบทางเดินหายใจอื่น ๆ เช่น ช่วยทำความสะอาดโพรงจมูกและโพรงไซนัสสำหรับผู้ที่มีโรคทางจมูก ระบายหนองจากโพรงไซนัส บรรเทาอาการอักเสบและการระคายเคืองในโพรงจมูกสำหรับผู้ป่วยโรคไซนัสอักเสบ

    โดยการล้างจมูกเป็นการรักษาเสริมไปได้ในกรณีที่เป็นโรคที่มีสารคัดหลั่งในจมูก ซึ่งการรักษาหลักคือการกินยาฆ่าเชื้อถ้ามีภาวะการติดเชื้อร่วมด้วย หลังกินยาฆ่าเชื้อจนใกล้ครบแล้ว อาการควรดีขึ้นชัดเจน ถ้ายังมีเสมหะเขียวอยู่มาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการซ้ำ แต่ถ้าอาการดีขึ้น สามารถกินยาต่อให้ครบ และสังเกตอาการต่อไปได้ค่ะ