• ลูกอายุ 5 เดือน มีน้ำมูก จึงล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ต้องล้างกี่เวลาต่อวัน

  •  Marisa Baibua
    สมาชิก
    น้องมีน้ำมูกแต่ไม่มีไข้ แม่ล้างจมูกให้ด้วยน้ำเกลือ อยากทราบว่า ต้องล้างกี่เวลา แม่ล้างตอนเข้าไปแล้วรอบนึงค่ะ แต่ยังมีน้ำมูกออกมาเรื่อยๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Marisa Baibua,

                       การล้างจมูก ควรล้างเมื่อรู้สึกว่ามีน้ำมูกข้นเหนียว แน่นจมูก ดังนั้น หากล้างได้อย่างถูกต้อง สามารถล้างได้บ่อยๆ โดยไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                       การล้างจมูกควรทำเมื่อตอนท้องว่าง คือก่อนทานนมหรือหลังทานนมไปแล้วประมาณ 1-2 ชั่วโมงเพราะจะได้ไม่เกิดอาการอาเจียน

                       ก่อนล้างน้ำเกลือ ควรอุ่นน้ำเกลือก่อนการล้างจมูกเสมอ  โดยให้มีอุณหภูมิพอเหมาะกับเยื่อบุจมูก  การใช้น้ำเกลือที่ไม่ได้อุ่นล้างจมูก  อาจทำให้เกิดการคัดจมูกหลังการล้างได้ การอุ่นน้ำเกลือสามารถทำได้โดยต้มน้ำประปาให้เดือดในหม้อต้ม ซึ่งมีขนาดใหญ่พอที่สามารถใส่ขวดน้ำเกลือเพื่อลงไปอุ่นได้  หลังจากนั้นปิดไฟ  แล้วนำขวดน้ำเกลือใส่ลงไปแช่ในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที (ขวดน้ำเกลือที่ซื้อมาจากโรงพยาบาลสามารถทนความร้อนได้) แล้วนำขวดน้ำเกลือนั้น ขึ้นมาเทใส่ภาชนะปากกว้าง หรืออาจเทน้ำเกลือลงในภาชนะที่สามารถอุ่นในไมโครเวฟได้ แล้วอุ่นในไมโครเวฟให้อุ่นพอประมาณ  และก่อนนำน้ำเกลือที่อุ่นแล้วนั้นมาล้างจมูก ควรทดสอบกับหลังมือเสียก่อน น้ำเกลือควรจะอุ่นในขนาดที่หลังมือทนได้

                        สำหรับเด็กเล็กที่ยังสั่งน้ำมูกและบ้วนเสมหะเองไม่ได้ ให้ใช้ผ้าห่อตัวเพื่อป้องกันการดิ้น จัดให้ลูกนอนศีรษะยกสูง หยดน้ำเกลือครั้งละ 2 –3 หยด หรือค่อย ๆ สอดปลายกระบอกฉีดยาเข้าไปในรูจมูกข้างที่จะล้างโดยให้วางปลายกระบอกฉีดยาชิด ด้านบนของรูจมูก ค่อย ๆ ฉีดน้ำเกลือครั้งละประมาณ 0.5 ซีซี หรืออาจใช้น้ำเกลือในรูปสเปรย์พ่นจมูกซึ่งมีจำหน่าย พ่นเข้าไปในจมูกเด็ก แทนการหยด จากนั้นใช้ลูกยางแดง ดูดน้ำมูกในจมูกออกมา ทำซ้ำหลาย ๆ ครั้งในรูจมูกแต่ละข้างจนไม่มีน้ำมูกอีก