• ล้างจมูกก่อนนอน

  •  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีว่าหนูมีอาการคัดจมูกก่อนนอนทุกครั้งและมีทอลซิลโตร่วมด้วยแล้วไปหาหมอที่โรงพยาบาลให้ล้างจมูกก่อนนอนถ้าวันไหนไม่ล้างจมูกก่อนนอนก็เหมือนจะเป็นหวัดและคัดจมูกแบบนี้ต้องล้างทุกวันเลยหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyalak

    การล้างจมูก เป็นการฉีดน้ำเกลือจากรูจมูกข้างหนึ่งให้ไหลผ่านโพรงจมูกแล้วไปออกรูจมูกอีกข้างหนึ่ง การล้างด้วยน้ำเกลือนี้จะช่วยลดอาการคัดจมูกจากน้ำมูกหรือระคายเคืองจากสารก่อภูมิแพ้ทั้งหลาย และเป็นวิธีที่มีการยืนยันแล้วว่าใช้ได้ผลจริงค่ะ

    นอกจากนี้น้ำเกลือจะไปเพิ่มความชุ่มชื้นและลดการอักเสบของโพรงจมูกให้มีอาการบวมน้อยลง และกลับมาหายใจได้เป็นปกติดังเดิม ทั้งยังช่วยชะล้างน้ำมูกให้น้อยลงอีกด้วย การล้างจมูกจึงสามารถนำมาใช้กับผู้ที่มีภาวะต่าง ๆ ต่อไปนี้ค่ะ

    • ผู้ป่วยโรคไซนัสอีกเสบ
    • ผู้ป่วยภูมิแพ้
    • ผู้ที่มีอาการคัดจมูกจากโรคหวัด
    • ให้ความชุ่มชื้นแก่โพรงจมูกที่แห้งจากการอยู่ในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศ

    หากในช่วงนี้คุณยังมีอาการคัดจมูกอยู่ หมอแนะนำให้ล้างจมูกไปก่อน เพื่อช่วยอาการคัดจมูกในช่วงกลางคืนค่ะ