• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัย แล้วมีประจำเดือนมา มีเลือดติดออกมา จะเป็นอะไรไหม

  •  Pirisa Jingjit
    สมาชิก
    ตอนมีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันด้วย แต่ไม่รู้ว่าประจำเดือนจะมา มีเลือดติดมาด้วย จะเป็นอะไรมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Pirisa Jingjit,

                           หากมีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดออกมา ซึ่งน่าจะเป็นประจำเดือน โดยเป็นช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ หลังจากนี้ ก็ให้สังเกตเลือดที่ออกต่อไป หากมีเลือดออกมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ และเท่ากับว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                           แต่หากไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา และปริมาณเลือดมีเพียงเล็กน้อย ออกแค่ 1-2 วันแล้วหายไป ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือน เช่น เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก หรือเกิดจากการบาดเจ็บของเยื่อบุช่องคลอดจากการมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไรเช่นกันค่ะ