• กินยาลดน้ำมูกคู่กับกาแฟ ตอนนี้รู้สึกหน่วงๆที่จมูก ตาพร่ามัว ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Fluke Rattiya
    สมาชิก
    เผลอกินคู่กันค่ะ ยาลดน้ำมูก pseudoephedrine ตอนนี้รู้สึกหน่วงๆที่จมูกตาพล่ามั่วนิดหน่อยหัวใจเต้นปกติ รู้สึกตาค้าง อยากทราบว่าประมาณกี่ชม.ค่ะ ยาหรือกาแฟจะหมดฤทธิ์ ตอนนี้พยามกินน้ำให้มากๆเผื่อปัสสาวะบ่อยๆ
    Fluke Rattiya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fluke Rattiya

    การรับประทานยาลดน้ำมูก pseudoephedrine เป็นยาที่ใช้สำหรับการรักษาอาการคัดจมูก และอาการปวดหรืออักเสบจากการติดเชื้อ เช่น อาการหวัด

    โดยคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟอาจเพิ่มอาการข้างเคียงของยานี้ได้ จึงไม่ควรกินร่วมกันค่ะ

    โดยยาและกาแฟจะถูกกำจัดออกจากร่างกายได้ภายประมาณ 1 วัน ตอนนี้ควรงดการกินยาไปก่อน ถ้าอาการคัดจมูกไม่ได้เป็นมากนัก ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ