• เลี้ยงแมว 17 ตัว ขนแมวเต็มไปหมด บางครั้งกินอาหารแล้วมีขนเเมวติดเข้าปากไป จะเป็นอะไรไหม

  •  นัด'ด นะ'ะ
    สมาชิก

    พอดีที่บ้าน พี่เราชอบแมวเลยเลี้ยงแมวเยอะค่ะ  ตอนนี้ก็มีอยู่17ตัวแล้วค่ะ เลี้ยงแบบปล่อยไปทั่วเลย ทุกวันนี้ที่บ้านมีแต่ขนแมวเต็มไปหมด บางทีกินอะไรเผลอๆก็จะมีขนเเมวติดเข้าปากไปแบบเราไม่รู้ตัวได้ แบบนี้ จะเป็นอะไรมากไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นัด'ด นะ'ะ,

                        การเลี้ยงแมวหลายตัว ควรฉีดวัคซีนให้ครบทุกตัว โดยแนะนำว่าจำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า เพราะเป็นอันตรายต่อทั้งแมวและคน นอกจากนี้ ก็ต้องให้กินยาถ่ายพยาธิ และหากเป็นไปได้ควรฉีดวัคซีนรวมป้องกันโรคหวัดและหัดแมวเป็นประจำทุกปีด้วยค่ะ เพราะโรคเหล่านี้ อาจทำให้แมวตายได้ค่ะ

                        นอกจากนี้ ควรพาแมวไปทำหมัน เพื่อไม่ให้ออกลูกเรื่อยๆ เพราะจะยิ่งเป็นปัญหาในการเลี้ยงดูเพิ่มขึ้น ทั้งสุขอนามัยและค่าใช้จ่ายค่ะ

                        ส่วนขนแมวและสะเก็ดผิวหนังที่หลุดจากแมวนั้น หากไม่ได้มีโรคภูมิแพ้ ที่แพ้ขนแมวอยู่ ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ส่วนการกินอาหารที่อาจเปื้อนขนแมวนั้น อาจมีโอกาสได้รับเชื้อโรคที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ค่ะ  ดังนั้น ก็ควรแยกพื้นที่ส่วนการทานอาหารของคนออกจากพื้นที่เลี้ยงแมว และควรระวังอย่าให้แมวเข้ามาในระหว่างที่ทำอาหารและทานอาหารค่ะ แต่ทั้งนี้ หากเผลอทานอาหารที่ปนขนแมวเข้าไป แต่ไม่ได้เกิดอาการอะไรตามมา ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                         การดูแลเรื่องปัสสาวะและอุจจาระแมวก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะในอุจจาระ ไม่ว่าจะเป็นของสัตว์ชนิดใดรวมถึงคน ย่อมมีเชื้อโรคต่างๆ อยู่ ดังนั้น ก็ควรดูแลให้สะอาด มีที่สำหรับให้แมวถ่ายเฉพาะ และเก็บทำความสะอาดบ่อยๆ ล้างมือทุกครั้งที่เก็บอุจจาระและปัสสาวะค่ะ