• เผลดสูดดมอาหารที่เป็นเชื้อรา จะติดโรคไหม

  •  Alisara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันเผลอสูดดมอาหาร ที่ไม่ทราบว่าขึ้นรา ซึ่งราขึ้นเป็นขาว ๆ ใยๆ แล้ว จะเป็นอันตรายร้ายแรงไหมคะ ถึงขั้นติดเชื้อและเสียชีวิตเลยหรือเปล่า ขอบคุณค่ะ
    Alisara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Alisara

    การสูดดมอาหารที่มีเชื้อราไม่ได้มีอันตรายต่อร่างกายอย่างรุนแรงได้ ในกรณีที่เป็นคนปกติ ไม่ได้มีโรคประจำตัวที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำหลีกเลี่ยงการสูดดมเชื้อราเพิ่มเติม เพราะหากได้รับเชื้อราเข้าไปมากๆ คนปกติก็อาจจะติดโรคได้เหมือนกันค่ะ