• มีเชื้อราที่ซอกเล็บ เป็นมาประมาณ 3-4 ปีแล้ว รักษาอย่างไรจึงจะหาย

  •  Pathimakorn Kornngam
    สมาชิก
    อาการนี้เป็นมาประมาณ​3-4ปีแล้วครับ ที่ซอกเล็บของนิ้วเท้าจะเป็นช่องลึกลงไปเลย ลึกแบบ​ประมาณ​1/3ของนิ้ว ไม่ทราบ​ว่าใช้ยาฆ่าเชื้อราภายนอกแล้วยังมีวิธีไหน่วยได้อีกครับ
    Pathimakorn Kornngam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pathimakorn Kornngam

    จากอาการดังกล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่ามีรอยโรคอื่นๆที่เข้าได้กับเชื้อราอีกหรือไม่ ซึ่งจะต้องตรวจร่างกายดูลักษณะเล็บ เช่นสีเล็บผิดไปจากปกติ การงอกของเล็บเปลี่ยนแปลงไป มีขุยที่เล็บมากขึ้น และลักษณะภายนอกของเล็บอื่นๆ ร่วมกับขูดขุยจากเล็บไปตรวจด้วยว่ามีการติดเชื้อราที่เล็บจริงหรือไม่

    ดังนั้นแนะนำพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยก่อนค่ะว่าเป็นการติดเชื้อราจริง ซึ่งอาจจะมีโรคอื่นๆที่มีอาการคล้ายกันได้เช่น โรคสะเก็ดเงินที่เล็บ เล็บที่ได้รับบาดเจ็บซ้ำๆเป็นต้น

    หากเป็นเชื้อราที่เล็บจริงนั้น การรักษาจะต้องใช้เป็นยากินฆ่าเชื้อราตามที่แพทย์สั่ง เนื่องจากเล็บเป็นอวัยวะที่หนา การใช้ยาทาภายนอกแทบจะไม่มีผลอะไรค่ะ