• การติดเชื้อราจะเกิดขึ้นทางไหนได้บ้าง ถ้าเชื้อราเข้าสู่ร่างกายจะเป็นอันตรายไหม

  •  Sakura Kiki
    สมาชิก

    คุณหมอครับ การติดเชื้อราจะเกิดขึ้นทางไหนได้บ้างครับ พอดีผมทำความสะอาดห้องแล้วไปเจอซองของถุงยางที่แกะแล้วอยู่ใต้หนังสือ ผมคาดว่ามันน่าจะอยู่ใต้นั้นมานานแล้ว ผมไปเปิดเจอพบว่ามันเป็นคราบเปียกๆคล้ายน้ำหล่อลื่น ผมเลยกังวลว่ามันจะมีเชื้อรามั้ย แล้วเชื้อรามันจะมาติดผมมั้ย แล้วมันอันตรายรึเปล่าครับ

    Sakura Kiki  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sakura Kiki

    การติดเชื้อราขั้นรุนแรงเช่นติดในปอดหรือในสมองนั้นพบได้น้อยมากๆในคนที่มีภูมิคุ้มกันปกติ มักเกิดในผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องไม่ว่าจะเป็นแต่กำเนิด หรือรับมาเช่นติดเชื้อ hiv หรือได้ยาเคมีบำบัด

    ส่วนใหญ๋แล้วถ้าเป็นคนภูมิคุ้มกัันปกติ แล้วรับเชื้อราเข้าไปเล็กน้อย ไม่ได้รับติดต่อกันเรื้อรังจำนวนมากเป็นเวลานาน ร่างกายจะสามารถกำจัดเชื้อราออกไปได้เอง ไม่มีอันตรายอะไรค่ะ