• เป็นเชื้อราในปากพร้อมกับไลเคนแพลนัส ตอนนี้ได้ยาฆ่าเชื้อรามากิน รอยเชื้อรามันจะหายประมาณกี่วัน

  •  Puenz
    สมาชิก
    ตอนแรกเป็น ไลเคนแพลนัส ไปหาหมอ หมอบอกว่ามีเชื้อราร่วมด้วย ตอนนี้ได้ยาฆ่าเชื้อรามากิน อยากทราบว่ารอยเชื่อรามันจะหายประมาณกี่วัน
    Puenz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Puenz

    โรคเชื้อราในปาก คือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อในภายในช่องปาก มักเกิดจากเชื้อราแคนดิดา (Candida) ซึ่งเป็นผลมาจากอาการเจ็บป่วย ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ หรือการใช้ยาบางชนิดที่ไปกระตุ้นให้เชื้อรา ชนิดนี้เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว เชื้อราในปากไม่ค่อยมีอันตรายและสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการใช้ยาฆ่าเชื้อรา

    แนะนำการใช้ยาฆ่าเชื้อราตามที่แพทย์สั่งจนครบและกลับไปติดตามอาการตามนัด ส่วนใหญ่แล้วถ้าได้กินยาต่อเนื่อง อาการมักจะดีขึ้นภายในประมาณ 1 สัปดาห์  หรือนานกว่านั้นถ้ารอยโรคมีขนาดใหญ่ ในระหว่างนี้รับประทาอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่ไปขูดหรือแกะบริเวณที่เป็น