• ล้างเชื้อราที่ท่อ แล้วล้างมือ หลังจากนั้นเอามือมาแคะจมูก จะติดเชื้อราไปไหม

  •  mickey
    สมาชิก

    ล้างเชื้อราที่ท่ออ่างล้างจาน จากนั้นได้ล้างมือแต่ไม่แน่ใจว่าล้างสะอาดมั้ย ลืมตัวเผลอใช้นิ้วแคะจมูก สามารถเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อราทางปอดหรือสมองได้มั้ยคะ แต่หลังจากนำนิ้วเข้าจมูกก็ได้รีบใช้น้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดจมูกนะคะ

    mickey  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mickey

    โดยปกติแล้วในคนที่ไม่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง การสูดดมเชื้อราเข้าไปที่ปริมาณไม่มาก ไม่ได้สูดดมติดต่อกันเป็นเวลานาน มีโอกาสที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อราในปอดหรือในสมองได้น้อยมาก เพราะร่างกายจะมีกลไกเบื้องต้นเพื่อคัดกรองและทำลายเชื้อเหล่านี้ออกไปก่อนอยู่แล้ว

    ยกเว้นในคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่นภาวะเอดส์ หรือได้รับยากดภูมิอยู่ การได้รับเชื้อราบริเวณดังกล่าว อาจทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงที่ปอดหรือสมองได้