• เป็นอีสุุกอีใส ต้องซักผ้าแยกกับคนอื่นไหม

  •  Puifai Pattamaporn
    สมาชิก
    เป็นอีสุกอีใส ต้องซักผ้าแยกกับคนอื่นมั้ยคะ ถ้าซักด้วยกันจะติดเชื้อมั้ยคะ
    Puifai Pattamaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Puifai Pattamaporn

    อีสุกอีใส (Chickenpox/Varicella) เป็นโรคติดต่อทางผิวหนังที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นได้บ่อยในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี อย่างไรก็ตามสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย และยังแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว

    การแพร่กระจายของอีสุกอีใสนั้นแพร่ทางการหายใจร่วมกัน คือถ้าอยู่บ้านเดียวกัน ที่ทำงานเดียวกัน แม้ไม่ได้สัมผัสกันก็มีโอกาสติดต่อได้แล้วค่ะ และควรแยกของใช้ส่วนตัวหรือแยกเสื้อผ้าซักในขณะนี้ด้วยเพื่อลดโอกาสแพร่เชื้อ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ รับประทานยาลดไข้ สามารถทานอาหารได้ทุกชนิด น้ำเย็นก็ดื่มได้ ควรอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี ไม่ร้อนหรืออับชื้นเพราะจะกระตุ้นให้ผื่นระคายเคืองมากขึ้นได้