• เป็นฝีที่ก้น ปวดมากๆ และบวม ผ่าตัดฝีต้องใช้ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

  •  Mark
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมเป้นฝีที่ก้นแล้วต้องทำยังไงถึงจะหายแล้วมันปวดมากๆแล้วนั่งก็ไม่ค่อยได้มันปวดนอนเอาขาใกล้กันไม่ได้เลยมันปวดมากๆแล้วมันบวม แล้วผ่าตัดฝีต้องใช้ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่หรอครับคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mark,

                        ฝีที่บริเวณก้น อาจเป็น

                   1. ฝีธรรมดา ที่เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังบริเวณก้นเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอาการบวมเป็นก้อนนูนแดง ร้อน ปวด และมีหนองอยู่ภายใน บางรายอาจมีไข้ ปวดเมื่อยตัวร่วมด้วย

                      สำหรับการรักษา หากฝีมีขนาดใหญ่ เช่น มากกว่า 1 เซนติเมตรขึ้นไป โอกาสหายเองอาจเป็นไปได้ช้าหรือไม่หาย ดังนั้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยการผ่าระบายเอาหนองออกและทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ หลังจากนั้น ก็ต้องล้างแผลทุกวันจนกว่าจะหาย รวมถึงห้าให้แผลโดนน้ำด้วยค่ะ

                 2. ฝีคัณฑสูตร เป็นฝีที่เกิดข้างในทวารหนัก แต่เกิดเส้นทางภายในที่หนองกัดเซาะจนเป็นโพรงและกลายเป็นฝีที่บริเวณแก้มก้นให้เห็นขึ้นมา อาการคือจะปวดข้างในทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ มักมีไข้ร่วมด้วย และจะมีอาการบวมและปวดตรงบริเวณรอบๆ รูทวารหนัก มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนัก โดยอาการจะเป็นแบบเรื้อรังต่อเนื่อง หรือเป็นๆ หายๆ ได้ การรักษาคือต้องรักษาอาการที่เป็นฝีหนองให้หายก่อน ด้วยการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายหนองออก หลังจากนั้นต้องผ่าตัดรักษาปิดเส้นทางที่เป็นโพรงต่างๆ อาการจะจึงจะหายสนิทค่ะ

                   ในการรักษาฝีนั้น หากเรามีสิทธิในการรักษาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สิทธิ 30 บาท) สิทธิประกันสังคม ก็สามารถไปรับการรักษายังโรงพยาบาลที่เราได้ขึ้นสิทธิไว้ได้ฟรี โดยไม่ต้องเสียค่ารักษาค่ะ แต่หากไปยังโรงพยาบาลอื่นๆ ที่เราไม่ได้ขึ้นสิทธิไว้ ค่ารักษาก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาล สามารถสอบถามค่ารักษาได้ยังแต่ละโรงพยาบาลค่ะ