• มีตุ่มนูนระหว่างช่วงสะดือและนม จับได้ก้อนที่ท้องและเจ็บ เป็นอาการอะไร

  •  Janny Sudawan
    สมาชิก
    มีตุมนูนๆนิ้มๆสีช้ำๆตอนแรกเป็นที่ท้องข้างขวาจับๆในท้องมันเป็นก้อนเจ็บแปลบเวลาไปจับ แต่ถ้าไม่ไปโดนก็ไม่รู้สึกอะไรค่ะ แต่ตอนนี้ข้างซ้ายก็เป็นขึ้นมาเหมือนกันกับข้างขวาเลยค่ะ พอจะบอกได้ไหมค่ะว่ามันคืออะไร !

    คุณ Janny

    ก้อนที่ขึ้นใต้ผิวหนังอาจเกิดได้จาก

    -ก้อนถุงไขมัน sebaceous cyst ซึ่งเป็นก้อนที่สะสมของเสียที่ขับออกมาจากต่อมไขมันผิวหนัง แต่ไม่สามารถขับออกมาได้จึงสะสมเป็นก้อนเหนียว หนืดๆ คล้ายยาสีฟัน มีกลิ่นเหม็น  ต้องผ่าตัดเอาออก  ปล่อยทิ้งไม่อันตรายนอกจากมี แบคทีเรียเข้าแทรกจน เป็นฝีหนอง

    -ก้อยของไขมัน เกิดจากเซลล์ไขมันสะสมไขมันจนเป็นก้อนหนานูน ขอบเรียบชัด ไม่อักเสบ  การรักษาต้องผ่าตัดเอาออก

    -ก้อนจากฝีหนองจากการอักเสบของต่อมรูขุมขน  สะสมหนองข้างใต้

    -กระเนื้อ ผิวหนัง จะเป็นติ่ง ก้อนเล้ก 1-3 มม. ไม่เจ็บไม่คัน ไม่อักเสบ การรักษาโดยการผ่าตัดเอาออก

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์ครับเพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาทีถูกต้องต่อไป