• เป็นรอยแดงที่แขนแบบนี้(มีรูปแนบ) เป็นมาหลายปี ไม่จางลง เป็นอะไร

  •  Pantakarn Pramoulchaisakul
    สมาชิก

    เป็นมาหลายปีแล้ว แต่ไม่จางลงเลย ไม่มีอาการแสบหรือคัน

    ไม่มีคำอธิบาย

    Pantakarn Pramoulchaisakul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pantakarn Pramoulchaisakul

    จากประวัติเบื้องต้นและรูปแนบ ผื่นแดงที่แขนดังที่กล่าวมา อาจจะเกิดจากผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นโลหะ สารกันเสียหรือน้ำหอมในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับแขน การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง ซึ่งบางกรณีก็เป็นเรื้อรังได้ค่ะ

    หากเป็นที่ข้อพับเป็นหลัก อาจจะนึกถึงกลุ่มภูมิแพ้ผิวหนัง ซึ่งเกิดจากผิวหนังอ่อนแอ เป็นโรคที่เป็นติดตัวมาแต่กำเนิด การรักษาเน้นที่การควบคุมอาการ อาจใช้สเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ให้ยุบเป็นครั้งคราวได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้ ระวังไม่ให้เกิดความอับชื้นที่บริเวณผิวหนัง

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง และอาจจะต้องขูดขุยจากผิวไปตรวจด้วยเพื่อดูว่าไม่ได้มีการติดเชื้อราร่วมด้วย ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป