• เป็นG6PD อยากทราบว่าสามารถทานคอลลาเจนได้ไหม

  •  Kanokphorn Decha
    สมาชิก
    อยากทราบว่าสามารถทานคอลลาเจนได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanokphorn Decha

    ผู้ที่เป็นโรค G6PD จะมีเม็ดเลือดแดงแตกง่าย โดยเฉพาะเมื่อรับประทาน

    -ยาปฏิชีวนะบางชนิด  เช่น ยากลุ่มซัลฟา หรือไนโตรฟูแรนโทอิน เป็นต้น

    -ยาต้านมาเลเรียบางชนิด เช่น ควินิน หรือควินิดีน เป็นต้น

    -นอกจากนี้ยังมียาอื่นๆ เช่น ยาต้านการอักเสบ ( NSAIDs ) แอสไพริน เป็นต้น

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    จากที่คุณ Kanokphorn Decha สอบถาม ตัวคอลลาเจนไม่ได้เป็นอาหารเสริมที่ห้ามในโรคนี้ แต่แนะนำให้ตรวจดูสลากยาให้ละเอียดอีกทีก่อนที่รับประทานนะคะ