• เป็นโรคแพ้ภูมิตนเอง (SLE) สามารถบริจาคเลือดได้ไหม

  •  Malinee Songkham
    สมาชิก

    เป็น sle สามารถบริจาคเลือดได้ไหมค่ะ

    Emthexate Tab 2.5 mg HAD = 2 เม็ดวันพุธ
    Caltab-1500 = 1เม็ด
    Prednisolone Tab 5 mg = 1เม็ด
    Medi-Alpha Cap 0.25 mcg = 1เม็ด
    Folivit Tab5 mg = 1 เม็ด

    Malinee Songkham  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Malinee Songkham

    โรค SLE เป็นโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองชนิดหนึ่ง จึงต้องรักษาด้วยการใช้ยากดภูมิและยาปรับภูมิคุ้มกันดังที่กล่าวมา แนะนำการรับประทานยาต่อเนื่องและติดตามอาการกับแพทย์ไม่ขาดนัด

    ภาวะหรือโรคที่ห้ามบริจาคเลือดมีดังนี้เช่น โรคหัวใจ โรคตับ โรคปอด โรคเลือด โรคมะเร็ง หรือมีภาวะโลหิตออกง่ายและหยุดยาก  โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคเบาหวาน  (อย่างใดอย่างหนึ่ง)  ที่ยังควบคุมได้ไม่ดีด้วยยารับประทาน ผู้เป็นไวรัสตับอักเสบเอ บี หรือซี ผู้ที่มีอาการดีซ่าน สาเหตุจากมีนิ่วอุดตันในทางเดินน้ำดี แต่หากผ่าตัดหายแล้วก็สามารถบริจาคโลหิตได้ ผู้ที่มีโรควัณโรค ให้งดบริจาคโลหิต 2 ปี หลังได้รับการรักษาจนหายดี และได้รับการรับรองจากแพทย์ที่รักษา สามารหถบริจาคโลหิตได้

    ดังนั้นจริงๆแล้วภาวะภูมิคุ้มกันทำลายตนเองอาจจะไม่ใช่ภาวะที่เป็นข้อห้ามในการบริจาคเลือดโดยตรง แต่อย่างไรก็ตาม โรคดังกล่าวเป็นโรคเรื้อรัง และมักมีความผิดปกติของเม็ดเลือดได้มากเช่นภาวะเกล็ดเลือดต่ำ เม็ดเลือดแดงต่ำอยู่แล้ว ซึ่งอาจจะทำให้ไม่แข็งแรงพอจะบริจาคเลือด หรือถ้ากินยากดภูมิอยู่ ก็ยังไม่แนะนำให้บริจาคเลือด แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลเรื่อง SLE โดยตรงอีกครั้งค่ะ