• เป็น g6pd ทานเเอนโดคัวร์เพื่อกดฮอร์โมนเพศชายสำหรับสาวสองได้ไหม

  •  Dew Teerawat
    สมาชิก
    เป็น g6pd ทานเเอนโดคัวร์เพื่อกดฮอร์โมนเพศชายสำหรับสาวสองได้ไหม
    Dew Teerawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Dew Teerawat

    โรค G6PD เป็นโรคที่เม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ เป็นโรคทางพันธุกรรมอย่างหนึ่ง จะมีอาการตั้งแต่ยังเด็ก ในทารกอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง โตขึ้นอาจมีภาวะซีดหรือเหลืองเป็นครั้งคราวเมื่อเจ็บป่วย หรือได้รับสารบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เม็ดเลือดแดงแตก

    อาหารและยาที่ควรหลีกเลี่ยงได้แก่ ถั่วปากอ้า พืชตระกูลถั่วที่มีผลเป็นฝัก เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วฝักยาว ยากลุ่ม NSAIDs (ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์) ยาแอสไพริน ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น ยากลุ่มซัลฟา หรือไนโตรฟูแรนโทอิน  และ ยาต้านมาเลเรียบางชนิด เช่น ควินิน หรือควินิดีน สารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยงเช่นลูกเหม็น สีย้อมผ้า หรือสารหนู

    แอนโดคัวร์คือยาที่ชือว่า Cyproterone acetate ออกฤทธิ์โดยยับยั้งฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อแอนโดรเจน ข้อบ่งชี้คือ  ใช้สำหรับลดความต้องการทางเพศ ใช้ลดระดับฮอร์โมนเพศชาย หลังการผ่าตัดอัณฑะ ใช้ในมะเร็งต่อมลูกหมากที่ไม่สามารถผ่าตัดรักษาได้ ใช้สำหรับรักษาร่วมกับยาเสริมฮอร์โมน LHRH (LHRH agonist) เพื่อลดขนาดยาที่ใช้ร่วม หรือใช้ลดระดับฮอร์โมนเพศชาย ในหญิงที่มีลักษณะของเพศชายเด่น เนื่องจากมีฮอร์โมนเพศชายสูง จึงได้มีการนำยานี้มาใช้สำหรับสาวประเภทสอง

    โดยฮอร์โมนตัวนี้ยังไม่เคยมีรายงานว่าทำให้เม็ดเลือดแดงแตกมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามควรใช้ด้วยความระมัดระวัง เพราะบ้างครั้งยาที่ยังใหม่ อาจจะยังไม่เคยมีการรายงานผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งหมด ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ เนื่องจากอาจมีผลข้างเคียงอย่างอื่นของการกดฮอร์โมนเพศติดต่อกันเป็นเวลานาน