• เป็นไวรัสตับอักเสบบี ควรหลีกเลี่ยงอาหารและยาประเภทใด?

  •  sattayasa34
    สมาชิก

    ผมเป็นไวรัสตับอักเสบบี ผมต้องปฏิบัติตัวเพื่อรับมือกับโรคนี้อย่างไรบ้างครับ เช่น การรับประทานอาหาร และเรื่องยา ควรหลีกเลี่ยงอาหารและยาชนิดไหนเป็นพิเศษบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ sattayasa34,

                    หากเป็นการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง หรือที่เรียกว่าเป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี  โดยทั่วไปต้องมีการติดตามตรวจเลือดเป็นระยะๆ โดยจะมีการตรวจเพื่อประเมินดูภาวะของโรค ได้แก่ HBeAg, HBeAb, และ HBV DNA การตรวจติดตามการทำงานของตับ โดยตรวจ ALT (alanine aminotranferase) และการตรวจประเมินระยะของโรคตับ ด้วยอัลตราซาวน์ หรือวัดความยืดหยุ่นตับ

                  หากการตรวจติดตามเป็นระยะดังกล่าว มีความผิดปกติที่เข้าเกณฑ์การรักษา แพทย์ก็จะจ่ายยาต้านไวรัสให้ค่ะ ซึ่งยาที่ใช้รักษามีทั้งชนิดฉีดเข้าใต้ผิวหนังและยาทาน เช่น Interferon-alpha, lamivudine เป็นต้น

                   สำหรับการดูแลตนเองทั่วไป ได้แก่ การงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมถึงการสูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พยายามลดอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอด อาหารผัดน้ำมันเยอะๆ เนื้อสัตว์ที่มีมันมาก หลีกเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับ เช่น ถั่วลิสง พริกแห้งที่อาจปนเปื้อนเชื้อรา เนื้อสัตว์ปิ้งย่างที่ไหม้เกรียม อาหารที่อาจใส่ดินประสิว เช่น ไส้กรอก เบคอน เนื้อเค็ม ปลาเค็ม ของหมักดอง แหนม อาหารสุกๆดิบๆ เช่น ปลาร้า เป็นต้น

                  ไม่แนะนำให้ซื้ออาหารเสริมทาน สำหรับยาที่ใช้กันโดยทั่วไปที่ต้องระวัง เช่น พาราเซตามอล, แอสไพริน (aspirin), ไอบูโพรเฟน (ibuprofen), ยาแก้แพ้หลายๆ ชนิด เป็นต้น หากจำเป็นต้องทาน ให้ทานในขนาดที่กำหนดและใช้เฉพาะเมื่อมีอาการ และเป็นระยะเวลาสั้นๆ เช่น 2-3 วัน ห้ามใช้ติดต่อกันนาน

                  นอกจากนี้แนะนำให้คนที่อยู่ใกล้ชิดไปตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบบีด้วยค่ะ